Văn phòng UBND tỉnh thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở
06/06/2022
Trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở (QCDC) ở Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục được quan tâm và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp với tổ chức công đoàn chú trọng thực hiện QCDC ở cơ sở trong hoạt động của đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện QCDC. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao cho công chức, viên chức và người lao động nhằm xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngay từ đầu năm, Văn phòng đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-VP về thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2022, trong đó chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tổ chức, triển khai thực hiện tại đơn vị đảm bảo nội dung, tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng chữ ký số văn bản điện tử. Việc sử dụng mạng nội bộ, thư điện tử công vụ để trao đổi công việc được cán bộ, công chức, viên chức khai thác tốt. Các phần mềm như quản lý văn bản và hồ sơ công việc, kế toán, công báo điện tử, phần mềm khai báo bảo hiểm, phần mềm quản lý tài sản được ứng dụng có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Văn phòng thực hiện tốt việc đưa tin, bài, thông tin về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh; Trang Thông tin điện tử của Văn phòng và chuyên mục cải cách TTHC trên sóng phát thanh - truyền hình tỉnh để hỗ trợ tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của cá nhân, tổ chức về công tác kiểm soát TTHC và cải cách TTHC.

Đối với những vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ, quyền lợi trách nhiệm của cán bộ, công chức, Văn phòng đều phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong các cuộc họp để toàn thể cơ quan biết và giám sát việc thực hiện, đồng thời tham gia trao đổi ý kiến để xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm đoàn kết, dân chủ, công khai. Cùng với đó, thông qua các buổi họp cơ quan, Văn phòng đã công khai các hoạt động về tài chính, tuyển dụng cán bộ, công chức, đào tạo, bồi dưỡng để cho cán bộ trong cơ quan biết và giám sát việc thực hiện.

Ngoài ra, Ban Thanh tra nhân dân đã xây dựng chương trình công tác hằng tháng và tổ chức giám sát việc thực hiện nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức, quy chế nội bộ cơ quan, các chế độ chính sách, tài chính... Qua công tác kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm pháp luật, chính sách, chế độ, nội quy, quy chế của cơ quan đề ra.

Từ nay đến cuối năm, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện QCDC ở các phòng, ban, đơn vị trực thuộc theo chương trình, kế hoạch. Kịp thời động viên, khen thưởng các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt QCDC./.

Tác giả: Lý Hiếu