Phát động quyên góp, ủng hộ Chương trình hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh thực hiện chuyển đổi số năm 2023
11/08/2023
Sáng 11/8, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ Chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh cho người dân 8 xã, phường thực hiện thí điểm số năm 2023. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu của 8 huyện, thành phố. Tham dự Lễ phát động có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và một số doanh nghiệp của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, việc thí điểm lần này được kỳ vọng mạnh mẽ trong việc cải thiện, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cùng với việc triển khai thí điểm chuyển đổi số, Chương trình hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh nhằm giúp người dân trưởng thành nói chung và các hộ gia đình nói riêng đang sinh sống tại 8 xã, phường thực hiện thí điểm chuyển đổi số có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận với các ứng dụng về thông tin và khoa học công nghệ, các dịch vụ công trực tuyến, qua đó nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, định danh điện tử, từng bước hình thành “xã hội số”, “công dân số” cũng như đáp ứng Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cùng các đại biểu tham gia ủng hộ Chương trình

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự quan tâm ủng hộ của quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ tỉnh thực hiện thành công Chương trình phổ cập điện thoại thông minh tại 8 xã, phường thí điểm chuyển đổi số, từ đó tạo đà nhân rộng trong toàn tỉnh, góp phần cho quá trình chuyển đổi số của tỉnh vững chắc từ cấp cơ sở. UBND tỉnh cam kết phân bổ nguồn hỗ trợ điện thoại thông minh đúng đối tượng người dân thụ hưởng, đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn để những cá nhân được thụ hưởng sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các thiết bị, dịch vụ được hỗ trợ.

Theo thống kê, hiện nay, trên 8 địa bàn thí điểm chuyển đổi số còn hơn 4.000 người trong độ tuổi trưởng thành chưa có điện thoại thông minh. Chương trình đề ra mục tiêu phấn đấu 100% người dân trưởng thành (người đủ 18 tuổi trở lên) sinh sống tại 8 xã, phường thí điểm chuyển đổi số có điện thoại thông minh để sử dụng.

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh đã thông qua Quyết định phân công các sở, ngành phụ trách chỉ đạo, theo dõi 8 xã, phường thực hiện Chương trình và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin hỗ trợ xã triển khai nhiều nội dung thiết thực trong chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp tham gia ủng hộ cho Chương trình

Qua thống kê, đã có 12 doanh nghiệp ủng hộ số tiền 700 triệu đồng, tương đương với 350 chiếc điện thoại thông minh và hơn 30 triệu đồng của các đại biểu ủng hộ trực tiếp tại điểm cầu của tỉnh.

Hình thức hỗ trợ nguyên chiếc điện thoại thông minh từ nguồn tiếp nhận được đối với người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có điện thoại thông minh theo thứ tự ưu tiên như sau: Người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng thời là gia đình chính sách người có công với cách mạng; người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời gia đình chính sách xã hộ; người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo khác; người dân trưởng thành thuộc hộ cận nghèo khác.

Hỗ trợ một phần kinh phí từ các nguồn kinh phí huy động được đối với người dân trưởng thành chưa có điện thoại thông minh thuộc các đối tượng theo thứ tự ưu tiên như sau: Người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo chưa có điện thoại thông minh; người dân trưởng thành thuộc hộ nghèo có thành viên khác của gia đình đó đã được hỗ trợ nguyên chiếc điện thoại thông minh; người dân trưởng thành thuộc hộ cận nghèo chưa có điện thoại thông minh; người dân trưởng thành thuộc hộ cận nghèo có thành viên khác của gia đình đó đã được hỗ trợ nguyên chiếc điện thoại thông minh.

Hỗ trợ của doanh nghiệp, cửa hàng bán điện thoại thông minh như: Tặng máy điện thoại, giảm giá thành điện thoại, bán điện thoại trả góp hoặc các hình thức hỗ trợ khác; hỗ trợ trực tiếp từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Đợt cao điểm quyên góp, ủng hộ cho Chương trình bắt đầu từ tháng 8/2023 đến hết năm 2023.