Quyết liệt hơn, linh động hơn trong triển khai các dự án trọng điểm
19/07/2023
Chiều 18/7, tại cuộc họp đánh giá tình hình các dự án giao thông trọng điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh - Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư cần quyết liệt hơn, linh động hơn trong triển khai các dự án.

Cùng dự họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Đinh Quang Tuyên và các thành viên Ban Chỉ đạo các dự án giao thông trọng điểm.


Các đại biểu dự họp

Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang giải ngân đạt 60,15% kế hoạch

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh (QLDA) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đoạn tuyến từ thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đã thực hiện được 51% tổng giá trị xây lắp; dự kiến sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục chính trong năm 2023 và bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất trong quý II/2024, vượt tiến độ 6 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Dự án vẫn còn nhiều khó khăn. Số vốn được giao trong năm 2023 của Dự án (bao gồm cả vốn kéo dài năm 2022) là 1.108 tỷ đồng nên áp lực giải ngân là rất lớn. Việc giải ngân chậm một phần là do phải trả nợ khối lượng tạm ứng lớn của năm 2021. Trên đoạn tuyến từ thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể phát sinh việc người dân dọc tuyến đường mới thi công tự ý thực hiện việc đào nền, xây dựng các công trình dọc tuyến đường đang thi công làm ảnh hưởng đến việc triển khai thi công cũng như công tác kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao và khai thác sử dụng khi công trình hoàn thành. Do thời tiết và địa hình phức tạp nên trên tuyến phát sinh một số vị trí sạt trượt mái ta luy dương mất nhiều thời gian thực hiện và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của Dự án. Ngoài ra, một số nhà thầu chậm tiến độ, chây ì không thực hiện đảm bảo tiến độ giải ngân, Ban QLDA đã thực hiện nhiều giải pháp như họp đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, thực hiện việc điều chuyển khối lượng...

Đoạn tuyến Km37 - Km39 và đoạn tuyến từ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn kết nối sang huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, chủ đầu tư đã hoàn thành hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh và đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải thẩm định; dự kiến sẽ phê duyệt điều chỉnh Dự án trong tháng 7/2023, hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp trong tháng 11/2023, khởi công trong tháng 12/2023 và dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Tuy nhiên, đoạn tuyến đi qua hai tỉnh nên có nhiều nội dung về giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có quy định rõ ràng. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành và UBND huyện Na Hang thực hiện các thủ tục theo quy định. Về chuyển mục đích sử dụng đất, do có thay đổi quy mô thiết kế tuyến đường theo nguồn vốn dự kiến được bổ sung nên dự kiến tổng diện tích sử dụng đất, diện tích chiếm dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sẽ tăng so với nhu cầu, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt, vượt thẩm quyền quyết định chuyển mục đích của HĐND tỉnh, trong đó có 10 ha đất trồng lúa và 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. Về chuyển mục đích sử dụng rừng, dự kiến tổng diện tích rừng sản xuất của cả Dự án vượt thẩm quyền quyết định chuyển mục đích của HĐND tỉnh và đoạn tuyến kết nối sang Na Hang phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên nên phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng dẫn đến mất nhiều thời gian. Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay chưa thống nhất được nguồn kinh phí và cách thức để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đoạn tuyến thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang.

Tại cuộc họp, Giám đốc QLDA đề nghị tỉnh sớm thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo để thực hiện đoạn tuyến từ Ba Bể kết nối sang Na Hang, bao gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ Trưởng. Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện giúp tháo gỡ các khó khăn. Các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tiến độ của Dự án. UBND huyện Ba Bể tiếp tục phối hợp trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng, các vị trí đổ đất đá thừa của Dự án.

Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn cam kết, thời gian tiếp theo sẽ kiên quyết thực hiện xử lý các nhà thầu chậm, chây ì trong quá trình thực hiện Hợp đồng; đồng thời rút kinh nghiệm quá trình triển khai đoạn thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể để triển khai đoạn kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang được tốt hơn, phấn đấu tháng 11/2023 lựa chọn nhà thầu xây lắp, tháng 12/2023 khởi công đồng loạt.


Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Nguyễn Anh Tuấn
báo cáo tiến độ triển khai các dự án

Trao đổi tại buổi làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ban QLDA sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất đối với đoạn tuyến từ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn kết nối sang huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng triển khai Dự án. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Ban tiếp tục đôn đốc các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ…

Về Dự án xây dựng tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh, huyện Ba Bể, theo báo cáo tại cuộc họp, đoạn tuyến Km2+00 - Km2+700 thuộc địa bàn thôn Nà Hai, xã Quảng Khê đi qua khu đất đã được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Tuấn Ngân sản xuất, khai thác đá. Tại thời điểm UBND tỉnh quyết định giao đất cho Công ty TNHH Tuấn Ngân, có 4 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, đất của các hộ dân này hiện nay nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng của Dự án dẫn đến vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện tại, Ban QLDA đã tổng hợp hồ sơ, tài liệu liên quan và có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo. Ban QLDA đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân tìm kiếm các vị trí đổ đất đá thừa của Dự án.

Cần quyết liệt, chủ động linh hoạt trong triển khai các dự án

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh hoan nghênh chủ đầu tư và các nhà thầu đã nỗ lực triển khai Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang, đặc biệt là đoạn tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể vượt kế hoạch đề ra. Đồng thời cũng hết sức chia sẻ với những khó khăn mà Dự án đang gặp phải. “Vì là tuyến mở mới đi qua khu vực có điều kiện địa hình, địa chất phức tạp, thời gian thực hiện gấp nên trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh thiết kế nhiều lần đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án” - Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ.

Tiếp tục khẳng định tuyến đường hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy kinh tế của tỉnh, vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương có tuyến đường đi qua tiếp tục chủ động hỗ trợ Ban QLDA trong triển khai các thủ tục, vận động người dân ủng hộ Dự án.

Ban QLDA khẩn trương xây dựng kế hoạch các phương án, lộ trình cụ thể đối với khối lượng chưa hoàn thành. Trong quá trình thi công các công trình, thường xuyên giám sát, nhắc nhở các chủ đầu tư đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt trong mùa mưa này phải tăng cường kiểm tra, có những giải pháp hữu hiệu để phòng chống sạt lở, phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án di dời khẩn cấp khi mưa bão xảy ra, cảnh báo Nhân dân không chủ quan, lơ là cảnh giác. Để đảm bảo tiến độ thi công, Ban QLDA cần kiên quyết xử lý đối với những nhà thầu chậm, chây ì trong quá trình thực hiện. Cùng với đó kịp thời báo cáo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp khắc phục ngay. Riêng đối với tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh, huyện Ba Bể, Ban QLDA cần linh hoạt hơn trong giải quyết các vấn đề phát sinh, đồng thời khẩn trương thành lập tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương xuống cơ sở tuyên truyền, giải thích về những vấn đề người dân còn băn khoăn, vướng mắc trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền, tăng cường vận động, giải thích về lợi ích, tầm quan trọng của các dự án để người dân hiểu và ủng hộ. Rút kinh nghiệm từ đoạn tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, các tuyến hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang và đường cao tốc Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn cần phải đẩy mạnh tuyên truyền trước khi các tuyến được khởi công.

Các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng các điều kiện để chuẩn bị khởi công Dự án cao tốc Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn. Khi Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phải tích cực phối hợp, bám sát Bộ Giao thông vận tải trong quá trình triển khai Dự án, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, tất cả các ngành, các cấp phải: “Quyết liệt hơn, linh động hơn trong quá trình triển khai các dự án và quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ”./.